SAU NÂNG MŨI CÓ NÊN DÙNG OXY GIÀ ĐỂ RỬA VẾT THƯƠNG KHÔNG ?

0
13

Nhiều người có suy nghĩ khi bị thương hay bị vết côn trùng đốt muốn sát khuẩn cho sạch nên dùng các loại nước oxy già. Tuy nhiên, việc sử dụng không đúng cách có thể gây phản tác dụng.Vậy sau nâng mũi có nên dùng oxy già để rửa vết thương không?

Nước oxy già còn có tên khoa học là Hydrogen peroxid được sử dụng như một thuốc kháng khuẩn thứ yếu, có tác dụng tẩy uế, làm sạch vết thương và khử mùi.

Tuy nhiên, nước oxy già cũng không phải cứ sử dụng là được. Nếu dùng không đúng cách có thể gặp phải những tác dụng phụ ngoài ý muốn như cháy da, ảnh hưởng vết thương.

 Oxy già được sử dụng khi nào?

Oxy già là một dung dịch sát trùng có thể dễ dàng mua được ở bất cứ nhà thuốc nào. Do rẻ tiền và dễ sử dụng nên oxy già được dùng rộng rãi trong cuộc sống. Các công dụng chủ yếu của oxy già có thể kể tới:

 Sát trùng vết thương

Đây có thể là mục đích sử dụng mà mọi người nghĩ đến nhiều nhất. Oxy già là một chất khử trùng nhẹ được sử dụng trên da để ngăn ngừa nhiễm trùng. Nhờ vào tính oxy hóa cao, dung dịch này dễ dàng loại bỏ các vi khuẩn có hại trên bề mặt da. Các vết cắt nhỏ, vết xước và vết bỏng là những vị trí thích hợp để dùng oxy già. 

Sản phẩm này hoạt động bằng cách giải phóng oxy khi được dùng cho khu vực bị thương. Quá trình giải phóng oxy tạo ra bọt, giúp loại bỏ da chết và làm sạch khu vực này. Quá trình sinh bọt khí cũng góp phần đẩy các bụi bẩn, mảnh tế bào chết ra khỏi vết thương. Bởi vì là một dung dịch rẻ tiền nên đã có một thời, nó không thể thiếu trong tủ thuốc mọi nhà. Tuy vậy, sản phẩm này không được sử dụng để điều trị vết thương hở, vết cắn của động vật hoặc vết bỏng nghiêm trọng.

Sát trùng ngoài vết thương 

Ngoài sát trùng vết thương, oxy già còn được sử dụng để sát khuẩn các vị trí khác. Có thể pha loãng oxy già và sử dụng như một dung dịch rửa tay. Cách làm này thường phổ biến trước khi chăm sóc vết thương. Các dụng cụ y tế cũng có thể được khử khuẩn bằng oxy già trong một số trường hợp. 

Oxy già cũng có thể được sử dụng như một loại nước súc miệng để giúp loại bỏ chất nhầy hoặc giảm kích ứng nhẹ ở miệng (ví dụ: do vết loét/vết loét lạnh, viêm lợi). Có thể sử dụng oxy già để rửa tai, lấy ráy tai. Lưu ý không được để dung dịch dính vào mắt hoặc thoa lên vùng da rộng nhạy cảm, da mỏng. Nếu sử dụng để súc miệng, không được nuốt.

 Các tác dụng khác

Ngoài sử dụng trong y tế, oxy già còn được ứng dụng nhiều trong đời sống. Tác dụng oxy hóa của nó được ứng dụng để tẩy trắng, tẩy uế, lau chùi vệ sinh,…

Ba tác hại khi rửa vết thương bằng oxy già

 Đau, rất đau!

Tôi nhớ khi còn nhỏ, mỗi lần chạy nhảy chẳng may bị ngã, mẹ thường “chữa trị” bằng thứ chất lỏng trong suốt như nước gọi là oxy già. Và đó là trải nghiệm kinh khủng khi thứ dung dịch đó chảy trên vết thương. 

Sát trùng bằng oxy già đầu tiên sẽ mang đến cho bạn cảm giác rất đau và rát. Cảm giác này có thể ảnh hưởng đến tâm lý của người bệnh. Trong một số trường hợp, họ sợ hãi và trốn tránh việc sát trùng vết thương, Vô tình, điều này khiến cho vết thương dễ bị nhiễm trùng hơn.

Tiêu diệt tế bào lành

Tác dụng diệt khuẩn của oxy già là rất tốt để làm sạch vết thương. Nhưng lợi ích này đi kèm với cái giá phải trả là peroxide có thể làm hỏng tế bào da. Dân gian thường gọi đây là hiện tượng “ăn da”. Dung dịch này bên cạnh việc tiêu diệt tế bào vi khuẩn, cũng tiêu diệt cả tế bào cơ thể. Đó là bởi đặc tính oxy hóa mạnh của nó. Các tế bào này bao gồm tế bào mô liên kết và tế bào mạch máu. Các mô liên kết là rất quan trọng trong quá trình hình thành lớp da non. Miệng vết thương có thể lành lại nhờ khả năng hồi phục của mô liên kết. Oxy già phá hủy lớp tế bào mới sinh, cản trở quá trình lên da non. Nguyên nhân này cũng tác động sau nâng mũi.

Tiếp đến là các tế bào mạch máu. Hệ thống mạch máu vốn đã bị tổn thương, lại càng bị ảnh hưởng bởi oxy già. Tuần hoàn tại vết thương bị gián đoạn không cung cấp đủ máu và oxy. Đây là con đường vận chuyển năng lượng và nguyên liệu cung cấp cho quá trình tự sửa chữa. Bởi vậy thời gian lành vết thương bị kéo dài. Thậm chí trong một số trường hợp dùng oxy già lâu ngày, vết thương bị loét và hoại tử. 

 Ảnh hưởng tới khả năng miễn dịch 

Bên cạnh tế bào mô liên kết và mạch máu, bạch cầu cũng là đối tượng bị ảnh hưởng bởi oxy già. Các tế bào bạch cầu được tập trung lớn tại vị trí tổn thương. Đây có thể coi như là vũ khí của cơ thể chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn. Các tế bào bạch cầu bị tiêu diệt khi sử dụng oxy già. Bởi vậy khả năng miễn dịch kéo dài của vết thương bị mất đi. Vết thương dễ bị nhiễm khuẩn hơn khi tác dụng diệt khuẩn của oxy già hết.

Do tác dụng diệt khuẩn tốt và được sử dụng phổ biến nên rất nhiều người đã lạm dụng oxy già để sát trùng vết thương sau nâng mũi. Tuy nhiên, điều này rất nguy hiểm bởi oxy già ngoài tác dụng có lợi là làm sạch vết thương, nhưng tiếp xúc với da mũi, oxy già sẽ gây bỏng, dẫn đến hoại tử da mũi. Mũi là nơi vô cùng nhạy cảm và rất dễ bị tổn thương.

Chính vì thế, không nên sử dụng oxy già để sát trùng vết thương sau nâng mũi. Vì vậy, không nên tự ý dùng oxy già mà phải có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Nguồn tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây