TẠI SAO SAU KHI NÂNG MŨI CHƯỜM ĐÁ MÀ KHÔNG PHẢI CHƯỜM NÓNG

0
15

48 giờ đầu sau khi nâng mũi, tuyệt đối không được áp dụng các biện pháp làm nóng vết thương như: dùng đèn sưởi, chườm túi nước nóng,.… Những động thái này làm gia tăng tình trạng xuất huyết tại nơi chấn thương, khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. Trái lại, các biện pháp chườm lạnh lại tỏ ra rất hiệu quả.

Việc khi xảy ra bất kỳ tổn thương hay bầm dập phần mềm và nâng mũi cũng vậy, luôn có tình trạng chảy máu ở tổ chức bên dưới. Tình trạng làm cho vết thương sưng, đau và khiến vết thương lâu lành. Chườm lạnh lại tỏ ra cực kỳ hiệu quả trong điều trị tức thì (48 giờ đầu sau phẫu thuật) và trong điều trị phục hồi (sau 48 giờ). Trong khi đó chườm nóng chỉ phát huy tác dụng trong điều trị phục hồi.

Chườm đá

Điều trị tức thì (48 giờ đầu sau phẫu thuật)

Tác dụng có thể dễ dàng thấy của việc chườm đá lúc này là hạn chế được tình trạng chảy máu và phù nề dưới da.

– Giảm co thắt cơ.

– Giảm đau.

– Ngăn ngừa làm giảm tình trạng sưng nề nhanh chóng.

Điều trị phục hồi (hơn 48 giờ sau phẫu thuật)

Chườm dá lúc này giúp giảm đau, bạn sẽ cảm thấy ít đau và dễ chịu hơn.

CHƯỜM ĐÁ SAO CHO ĐÚNG

Dưới đây là bí quyết cách để các bạn có thể chườm đá đúng cách giúp giảm sưng đau nhanh chóng theo các bước sau:

  • Bước 1: Dùng những viên đá nhỏ, không bị sắc cạnh cho vào túi nilon (có thể sử dụng đá nhuyễn càng tốt). Tiếp đến cho đá vào một chiếc khăn hoặc túi chườm.
  • Bước 2: Trải một chiếc khăn mỏng lên vùng da bị sưng, sau đó chườm túi lạnh đã chuẩn bị lên. Lưu ý không chườm trực tiếp đá lạnh lên da vì có thể gây bỏng lạnh cho da.
  • Bước 3: Trong thời gian chườm đá liên tục di chuyển vị trí chườm và quan sát vùng đá chườm có bị tái hay ửng đỏ không, tránh tình trạng bỏng lạnh.

Lưu ý khi chườm đá sau phẫu thuật nâng mũi nên tránh để nước đá rơi trực tiếp vào vết thương.

Kiểm tra màu da sau 5 phút. Nếu da màu hồng nhạt hoặc đỏ thì nhấc túi ra. Nếu da không chuyển màu hồng thì tiếp tục chườm thêm 5-10 phút.

Chỉ cần chườm 20-30 phút. Kéo dài thời gian chẳng những không làm tăng hiệu quả mà còn có thể gây tổn thương da.

Thực hiện chườm đá liên tục trong khoảng thời gian đầu vết sưng bầm ở mũi sẽ giảm nhanh chóng. Bạn có thể áp dụng cách chườm này cho nhiều các trường hợp khác như: nhấn mí, cắt mí hoặc các chấn thương,…. cũng sẽ rất hiệu quả đấy.

Nguồn tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây